Bản vẽ tay logo ngân hàng Agribank có gì đặc biệt?

Linh Trần Tuấn
Ngày 22/06/2024

Agribank là một trong năm ngân hàng nhà nước lớn nhất hiện nay. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc logo của ngân hàng 100% vốn nhà nước được tạo ra như nào không?

Ý nghĩa logo Agribank

Ông Dương Hồng Khánh – tác giả của logo Agribank đã giải thích rõ ràng trong bản thiết kế của mình về biểu tượng logo như sau:

  • Biểu tượng hình vuông có ba mảng màu chính thể hiện ba miền đất nước Bắc Trung Nam. Trong đó hai mảng màu xanh lá cây tượng trưng cho vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long và Đồng bằng Sông Hồng. Mảng màu nâu tượng trưng cho màu phù sa của đất. Hai dòng kẻ màu trắng tượng trưng cho sông biển. Bông lúa 9 hạt màu vàng tượng trưng cho nền sản xuất nông nghiệp được mùa.
  • Mặt khác hình vuông mô phỏng chiếc bánh trưng thời Vua Hùng dựng nước. Hình chữ S uốn theo hình dáng đất nước ngày nay.
  • Vành ngoài có dòng chữ “Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam” màu xanh lá cây. Bên trong có chữ viết tắt tiếng Anh VBA màu trắng “VietNam Bank For Agriculture” xác định tên riêng của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam.

Logo hiện tại của ngân hàng Agribank

Từ khi thành lập đến nay, ngân hàng Agribank mới tiến hành thay đổi bộ nhận diện 1 lần duy nhất. Tuy nhiên so với bản thiết kế gốc năm 1990, không có quá nhiều thay đổi.

Theo đó, logo Agribank mới vẫn giữ nguyên những ý tưởng của logo cũ. Thay đổi đáng kể nhất đó là bỏ tên ngân hàng và tên viết tắt trong biểu tượng. Nhờ vậy tổng thể logo tối giản, dễ nhớ hơn mà vẫn đảm bảo được các giá trị cốt lõi trong thiết kế ban đầu.

Bản phác thảo của các logo nổi tiếng thế giới

Viết bình luận của bạn